Chia sẻ cách trồng hoa lavender thích hợp khí hậu Việt Nam

Hoa Lavender hay còn gọi là hoa oải hương là một trong những loại hoa phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương thơm, vẻ đẹp cũng như đặc tính trị liệu. Đặc biệt hơn, loài hoa này còn giúp ngăn chặn tình trạng sâu bệnh, ruồi và muỗi khá tốt.

Với khi hậu ở Việt Nam khá khắc nghiệt làm thế nào để trồng được hoa Lavender một cách đảm bảo nhất là vấn đề khá khó khăn. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng hoa lavender chi tiết nhất.

Cách trồng hoa Lavender đơn giản nhất

Khi lựa chọn loài hoa oải hương để trồng bạn hãy nhớ rằng đây là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nơi mà mùa đông khá lạnh và ẩm ướt và mùa hè lại rất nóng và khô. Để trồng được tại Việt Nam một cách tốt nhất bạn cần chuẩn bị các bước như sau:

Bước 1: Chọn hạt giống

Trước tiên bạn hãy chọn thời tiết thật tiện lợi tức là nhiệt độ luôn đảm bảo khoảng 18 -  24 độ c. Nếu như bạn ở Đà Lạt hoặc Sapa thì có thể gieo trồng quanh năm tùy thích, còn các bạn ở ngoài Bắc tốt nhất nên gieo vào mùa thu, miền Nam thì khoảng tháng 11 -  12 bạn nhé.

Chọn hạt giống: Tùy theo điều kiện cùng như sở thích chơi hoa của mỗi người khác nhau mà bạn lựa chọn giống hoa Lavender khác nhau.

Bước 2: Chọn đất và chậu

Đặc tính của loài hoa này là phát triển rất mạnh trên nền đất cát. Chính vì vậy mà khi trồng bạn nên chọn nền đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi xốp và không quá ẩm.

Bước 3: Gieo hạt

Bạn nên ngâm hạt giống trước khi trồng khoảng nửa ngày, tức là 12 giờ. Sau đó cho một chút loại chất kích thích điều hòa sinh trưởng vào và ngâm khoảng 2 giờ trước khi gieo.

Hãy san lấp đất sao cho bằng phẳng, tưới tiêu cho đến khi đất thấm nước rồi gieo hạt. Cuối cùng là phủ một lớp đất thật tốt lên trên mặt với độ dày khoảng 0,2 cm rồi phủ lớp cỏ mỏng để giúp giữ độ ẩm.

hoa lavender oải hương

Bước 4: Chăm sóc cây con

Bạn luôn đảm bảo giữ độ ẩm cho đất, tốt nhất cứ 2 ngày/1 lần. Luôn đảm bảo đất không quá ẩm ướt bởi môi trường ẩm sẽ kích thích nấm phát triển tiêu diệt giống nảy mầm.

Bước 5: Chuyển chậu

Theo dõi thấy Lavender nảy mầm được khoảng 5-10 cm thì bạn hãy chia ra, trồng thành các chậu khác nhau để hoa phát triển một cách hoàn thiện nhất. Bước này bạn hãy làm thật cẩn thận, tránh làm tổn thương bộ rễ hoa .

Bước 6: Đặt chậu nơi nhiệt độ ấm áp

Muốn hoa Lavender phát triển một cách nhanh nhất bạn luôn đảm bảo chậu được đặt dưới nhiệt độ ấm áp nhất, tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào.

Bước 7: Tưới nước

Bạn cần tưới thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm cho đất. Tùy theo kích thước cũng như mức độ thoát nước của chậu mà điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp nhất. Bởi nguyên nhân chính mà loài hoa này chết là do chết úng, nên bạn hãy thật cẩn thận trong bước này.

Chú ý: Nên tưới quanh gốc và chỉ tưới vào buổi sáng, tránh làm gẫy dập lá gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại cũng như dịch. 

Tin tức & bài viết mới

Hoa lavender khô giá bao nhiêu tiền?

Hoa lavender khô giá bao nhiêu tiền?

Giá mua hoa lavender khô là bao nhiêu tiền? Có đắt lắm hay không? Để nắm rõ hơn về giá cả, bạn nên tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây.