Nguồn gốc và ý nghĩa biểu tượng của hoa lavender

Hoa Lavender hay còn gọi với cái tên quen thuộc khác là hoa oải hương, là một trong những loại hoa được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm nồng và sắc tím thuỷ chung. Tuy nhiên loại hoa này có nguồn gốc từ đâu? Nó mang ý nghĩa biểu tượng gì? Thì chắc chắn không phải ai cũng biết. Do vậy để nắm rõ hơn về điều này, bạn có thể tham khảo một số chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của hoa Lavender

Lavender vốn là loài hoa có nguồn gốc từ miền Địa Trung Hải, chúng đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm từ thời Hy Lạp cổ đại. Người La Mã đã gieo trồng nó ở khắp các nước châu Âu, tất cả những nơi nào mà họ đặt chân đến thì họ đều gieo trồng nó nhằm cung cấp tinh dầu hoa oải hương cho địa phương đó. Tuy nhiên hoa oải hương có nhiều nhất là ở miền Nam nước Pháp, điển hình như ở các vùng Provence, Avignon của Pháp.

Cây oải hương hay Lavender là loại cây bụi thường niên, tên khoa học của loại hoa này đó là Lavendula, theo tiếng Latin lavare có nghĩa là rửa. Đặc điểm nhận biết Lavender đó chính là: cuống hoa dài, có màu xám và có góc cạnh, vỏ cây hình dẹt, các lá thường mọc đối xứng, không có cuống, lá được phủ một lớp lông tơ mịn. Hoa có màu tím giống như hoa cà, các ống hoa được sắp xếp liên tục ở vòng quanh cuống hoa.

Từ thời cổ đại thì người ta đã xem hoa Lavender như một loại dược liệu thiên nhiên giúp cung cấp lượng tinh dầu lớn cho việc làm đẹp và chữa bệnh. Không chỉ vậy còn dùng để trang trí rất đẹp mắt với nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau.

hoa Lavender

Ý nghĩa biểu tượng của hoa lavender

Hoa Lavender có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó bao gồm:

- Biểu tượng cho tình yêu thuỷ chung: với sắc tím đặc trưng, loài hoa này dường như đã trở thành biểu tượng tượng trưng cho một tình yêu chung thủy, sắc son, dù phải trải qua bao khó khăn và gian khổ nhưng cuối cùng những người yêu nhau thực sự sẽ vẫn mãi ở bên nhau. Đó chính là tình yêu thuỷ chung, không thay lòng của đôi lứa. Đó cũng là lý do mà vì sao người ta thường hay treo những bó hoa lavender khô ở trong phòng ngủ, vừa giúp tinh thần được thư giãn vừa nhắc nhở các cặp vợ chồng về sự chung thủy.

- Tượng trưng cho sự nhẹ nhàng và tinh tế: những bông hoa oải hương tím chính là biểu tượng của người con gái tinh tế, nhẹ nhàng, yên bình và thanh tao. Và đôi khi cuộc sống chỉ cần nhẹ nhàng thôi sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

- Biểu tượng cho sự may mắn: hoa Lavender là loài thảo mộc thiêng liêng giữa mùa hè tượng trưng cho điều may mắn. Vì thế để cầu mogn may mắn mà người ta thường rắc những cánh hoa oải hương khô ở trong nhà, đồng thời cũng mong muốn cuộc sống gia đình luôn được hoà thuận và bình yên.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều nơi trồng hoa oải hương, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là ở Đà Lạt. Nơi đây có cánh đồng hoa oải hương rộng lớn, bát ngát rất được giới trẻ yêu thích, vì thế mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Lạt thì ai nấy cũng đều tranh thủ tới đây checkin nhằm lưu giữ những kỷ niệm đẹp.

Tin tức & bài viết mới

Hoa lavender khô giá bao nhiêu tiền?

Hoa lavender khô giá bao nhiêu tiền?

Giá mua hoa lavender khô là bao nhiêu tiền? Có đắt lắm hay không? Để nắm rõ hơn về giá cả, bạn nên tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây.